close

Tư vấn nuôi chim yến

Nuôi chim yến trong nhà và những thắc mắc cần giải đáp

tu van xay dung nha nuoi chim yen (4)

Vì sao chim yến chơi nhiều nhưng không chịu ở lại nhà? Chim yến chỉ làm tổ ở giữa, hoặc 1 phòng mà không chịu ở các phòng khác. Nhà chim đã 2 năm nhưng chỉ được 50 tổ bây giờ phải làm sao? Ván trong nhà nuôi chim mốc phải xử lý như thế nào? Làm sao để giữ được chim non ở lại nhà.

Chim trong nhà chỉ ở chuồng cu rồi bay đi khi tắt loa ngoài, không chịu vào các phòng? Tôi phải làm sao để giữ để chim không bay đi?

Lượng chim ở trong nhà nhiều, nhưng so với lượng tổ thì quá ít, lượng phân chim rải rác mà không tập trung?

Nhà chim trung bình 1 năm đầu lượng chim bao nhiêu là đạt?

Đó là một số câu hỏi mà công ty Yến Sào Trọng Tín gặp phải trong quá trình làm việc, đa phân các câu hỏi thắc mắc của chính những chủ nhà đang nuôi chim gặp phải. Hôm nay tôi chia sẻ ở đây, để quý khách, những nhà đang nuôi chim được biết. Với mong muốn những chia sẻ này sẽ đem lại niềm vui cho các chủ nhà nuôi chim yến sào tại Việt Nam.

Chim yến chơi nhiều nhưng không chịu ở lại nhà?

Vấn đề này quả là khá nan giải đổi với những chủ nhà nuôi chim, ngày ngày nhìn chim yến chơi, mà không chịu ở lại, phải chăng là do chủ nhà ăn ở không tốt, hay phong thủy ở đây không hợp, nên chim không ở lại… Đấy là câu hỏi được hình thành trong tâm trí chủ nhà chim, cũng như những anh em bạn bè hàng xóm… Về vấn đề này, công ty Yến Sào Trọng Tín xin trả lời cho quý khách như sau: Chim chơi tốt, tức là vùng có nhiều chim, còn việc chim không chịu ở lại, tức là nhà chim của quý khách đang có vấn đề. Tức là hệ thống bên trong của quý khách đang gặp phải điều gì đó mà chưa được khắc phục dẫn đến chưa tạo được nơi an toàn cho chim ở. ( Khi muốn chim ở lại và làm tổ ở nhà của bạn, thì môi trường nhà của bạn phải là nơi an toàn nhất để cho chim ở).

Vậy những vấn đề đó là gì khắc phục ra sao? Vấn đề trong nhà có nhiều yếu tố, chúng tôi xin đưa ra một số ý như sau: 

 • Nhiệt độ, độ ẩm. (Nhiệt độ, độ ẩm cũng là một yếu tố quyết định đến việc chim có ở lại nhà hay không).
 • Ánh sáng. Thông gió.
 • Hệ thống âm thanh trong nhà. ( Bao gồm cả hệ thống loa, Dùng âm trong nhà, việc đi loa, và dùng âm gì, là yếu tố cốt lõi trong việc dẫn dụ chim ở và làm tổ).
 • Gỗ, hoặc thanh làm tổ có vấn đề.
 • Việc bố trí các phòng làm tổ cho chim yến.
 • Thiên địch? (Ví dụ: Chim cắt, cú heo, tắc kè, rắn, chuột… Muốn nhà yến thành công, bạn phải loại bỏ những kẻ thù phá hoại nhà yến trên).

Cụ thể của từng nhà nuôi yến khác nhau, vì vậy cách tốt nhất là phải có những người kinh nghiệm khảo sát và kiểm tra. Vì vậy để khắc phục được các yếu tố trên, quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua SĐT 097 662 5859 để được tư vấn, khảo sát khắc phục hiệu quả. Lưu ý, chúng tôi chỉ tư vấn sửa chữa cho những quý khách có thiện chí đặt niềm tin vào chúng tôi. Phí khảo sát là 2 triệu đồng. Phí này bao gồm công đi lại và tư vấn để quý khách khắc phục sự cố cho nhà yến của mình.

Chim chỉ ở khu vực giữa phòng mà không chịu làm việc ở chỗ khác?

Vấn đề này thì quá đơn giản, quý khách cần kiểm tra lại hệ thống loa đài, ánh sáng và độ ẩm của nhà chim, vấn đề gỗ, thanh làm tổ cũng là yếu tố dẫn đến vấn đề này. Việc khắc phục cũng tương đối đơn giản.

Nhà chim 2 năm chỉ được 50 tổ? Khắc phục ván bị mốc?

Nhà chim 2 năm mà chỉ được 50 tổ thì chắc chắn một điều nhà chim đó đã hoàn toàn thất bại, việc sửa chữa cần phải khảo sát cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp, chúng tôi sẽ khảo sát và giúp quý khách về vấn đề này.

Chim ở chuồng cu rồi bay đi khi tắt loa ngoài?

Vấn đề này thật sự là nan giải đối với những nhà mới xây dựng, hầu hết đã được các anh em hỏi khá nhiều trên các mạng xã hôi, nhưng lời giải đáp cho các chủ nhà nuôi yến thì hầu như không có hoặc chưa được giải đáp. Với chúng tôi, thì đó là vấn đề thật sự dễ dàng, việc giải đáp chúng tôi xin phép không nêu ra ở đây. Vì đối với những nhà yến mới, tất nhiên còn trong quá trình bảo trì bảo hành của kỹ thuật thi công nhà yến. Quý khách nào cần thiết vui lòng gọi 097 662 5859 chúng tôi sẽ hướng dẫn. 

Lượng chim trong nhà nhiều, nhưng lượng tổ thì ít? Lượng phân chim rai rác mà không tập trung?

Chắc chắn một điều rằng chim ở trong nhà nhiều, là vấn đề rất tốt cho gia chủ. Tôi cũng thực tế được đi một số nhà nuôi yến, lượng chim nhiều, nhưng lượng tổ không có bao nhiêu, vào trong nhà kiểm tra, chim rất nhiêu, nhưng phân chim ở rải rác, không tập trung.

Khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra lại hệ thống âm thanh trong nhà của mình. Việc chim chọn vị trí ở và làm tổ thì vấn đề sử dụng âm thanh cực kỳ quan trọng, nó là yếu tố chính quyết định.

Vì sao lượng tổ và lượng phân lại rải rác? Lý do, chim chưa chọn được một vị trí an toàn. Vì sao vậy? Khi chim chọn được vị trí an toàn thì chắc chăn một điều phân sẽ tập trung, chim chỉ ở một vị trí nhất định, như vậy sẽ có tổ. Chim chưa chọn được vị trí an toàn nhất định thì làm sao mà có tổ được? Đó là vấn đề cơ bản cho nhà chim của quý khách nào gặp phải.

Nhà yến 2 năm được 50 tổ. Đã được Yến Sào Trọng Tín sửa lại.
Nhà yến 2 năm được 50 tổ. Đã được Yến Sào Trọng Tín sửa lại.

Nhà chim trung bình 1 năm bao nhiêu chim thì đạt?

Theo công ty Yến Sào Trọng Tín. Nhà chim 1 năm, vùng chim tốt, nhà xây theo đúng thiết kế của công ty, 1 năm đầu tiên tối thiểu phải được 500 chim. Đấy là cam kết của công ty khi thi công nhà yến, còn đối với những vùng chim tốt, có thể tăng đột biến 2-3 ngàn chim hoặc nhiều hơn là chuyện rất bình thương. Lượng tổ cam kết tối thiểu của công ty là 100 tổ/ 1 năm đầu.

Khi quý khách muốn sửa chữa, khắc phục những khuyết điểm của nhà chim, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp quý khách khắc phục những thắc mắc đó. 

Lưu ý: Chúng tôi chỉ giúp đỡ những quý khách thật sự có thiện chí. Phí khảo sát là 2 triêu. Sau đó chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách sửa chữa.

Việc sửa chữa nhà nuôi yến với các điều kiện như sau: Nhà nuôi chim yến đã qua 1 năm ( tức là hết thời gian bảo hành của kỹ thuật, hoặc chủ nhà đã chấm dứt hợp đồng với kỹ thuật, nhà do chủ nhà tự làm). Mong quý khách luôn hiểu rằng chúng tôi muốn đụng chạm tới các anh em kỹ thuật khác. ( Tránh trường hợp anh em kỹ thuật đá miếng cơm của nhau).

Nhà nuôi yến 2 năm được anh em kỹ thuật ở Quảng Ngãi thi công.
Nhà nuôi yến 2 năm được anh em kỹ thuật ở Quảng Ngãi thi công.

Quý khách đang tìm hiểu nuôi chim yến có thể tham khảo các bài viết sau của công ty.

Xem thêm

Cách xây dựng nhà nuôi chim yến tốt nhất hiện nay

ban ve nha nuoi chim yen.jpg

Cách xây dựng nhà nuôi chim yến tốt nhất hiện nay.

Công ty Yến Sào Trọng Tín nhận tư vấn kỹ thuật sửa chữa nhà nuôi chim yến tại khắp các tỉnh thành miền trung, miền nam, tây nguyên…

Khi quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: 097 662 5859 gặp anh Tín. 

Các khu vực công ty nhận thi công nhà nuôi yến: Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Nông, Bình Phước, Bình Dương, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Tây Ninh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh…

Công ty Yến Sào Trọng Tín tư vấn cho quý khách một số vấn đề liên quan đến việc nuôi chim yến như sau:

 • Khảo sát khu vực nuôi chim yến (Thử chim yến, chọn địa điểm xây nhà), Việc khảo sát này tùy địa điểm và thời gian khảo sát, chi phí khảo sát và tư vấn là 2tr. Chi phí  này sẽ được hoàn lại khi quý khách ký hợp đồng với công ty.
 • Lên bản vẽ thiết kế xây dựng ( Sau khi quý khách chọn được địa điểm xây dựng, ký hợp đồng với công ty, chúng tôi sẽ lên bản vẽ thiết kế nhà nuôi yến tốt nhất với khu vực cần xây dựng của quý khách).
 • Giám sát và làm việc với thầu xây dựng. (Trong quá trình xây dựng nhà yến, đòi hỏi một số yếu tố quan trọng cần thiết, cho nên việc giám sát và làm đúng ngay từ đầu sẽ tốt nhất trong quá trình vận hành và nuôi chim yến, vì vậy công ty sẽ giám sát và trao đổi kỹ với thầu xây dựng).
 • Thi công lắp đặt thiết bị nuôi chim yến. (Sau khi nhận nhà xây dựng hoàn thiện, bên công ty sẽ thi công lắp đặt thiết bị nuôi chim yến).
 • Chăm sóc quá trình phát triển của nhà yến. (Sau thời gian thi công và vận hành, 1 năm đầu công ty và chủ nhà yến sẽ cùng nhau theo dõi quá trình phát triển của nhà nuôi yến).
Xem thêm

Bảng báo giá vật tư thiết bị thi công nhà yến

thi cong nha yen tron goi

Bảng báo giá chi tiết thiết bị thi công nhà nuôi yến trọn gói

Đây là bảng chi tiết vật tư thi công nhà nuôi chim yến khoảng 200m2 sàn. Bảng chi tiết này chỉ mang tính chất tham khảo. Các thiết bị vậy tư có thể xê dịch tùy vào từng nhà. Từng mẫu thiết kế khác nhau. Để có bảng chi tiết vật tư chính xác cho nhà yến của mình. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua điện thoại. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể, và lên chi tiết vật tư cho quý khách.
STT SẢN PHẨM SỐ LƯỢNG ĐƠN VỊ
  HỆ THỐNG LOA GỖ    
1 Gỗ Red Meranti, Gỗ nhập inđô   2.6 m3
2 Loa Ru trong nhà  400 cái
3 Loa Lục Giác HP4000/ AXC 5000  6 cái
4 Loa Lỗ HP4000/ AXC 5000  2 cái
5 Loa Thông Tầng HP 4000/ AXC 5000  3 cái
  HỆ THỐNG AMPLY    
5 Amply Trong nhà  Nikodo 602  2 cái
6 Amply Ngoài trời + dẫn Nikodo 150  2 cái
7 USB/Thẻ nhớ  4 cái
  HỆ THỐNG TẠO ẨM    
8 Phun sương gà / Phun sương siêu âm

(Tặng thêm 1 bộ phun sương ngoài trời)

 6 cái
  HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN    
9 Fox 01H – Độ ẩm 2 cái
10 Fox 1004 – Nhiệt độ  2 cái
11 Khởi động từ  3 cái
12 Ổ cắm điện Panasonic  2 cái
13 Timer Hẹn Giờ loại tốt  5 cái
14 CB chống điện giật  1 cái
  HỆ THỐNG LƯU TRỮ ĐIỆN    
15 Bộ chuyển điện bình Acquy 1.0 cái
16 Bình Acquy GS 45A 2.0 cái
  HỆ THỐNG CHỐNG THIÊN ĐỊCH    
17 Đèn chống cú 10W LED 2.0 cái
18 Chống Tắc kè 2.0 bộ
  VẬT TƯ PHỤ TRỢ    
19 Dây điện CADIVI 1x2x32 bắt Loa  6 Cuộn
20 Dây điện dây cái cho Phun Sương Gà 50 m
21 Vít bắt loa  4 bịch
22 Đinh bắn Bê Tông ST 3.5cm  2 hộp
23 Đinh bắn gỗ F30  6 hộp
24 Phích cắm Đực, Cái loại tốt  6 Cái
25 Co T đồng  3 Cái
26 Dây nhựa dẻo phun sương gà 10mm  1 cuộn 50m
27 Dây nối dài cảm biến  50 m
28 Cây gắn loa lục giác  1 cây
29 Silicon dạng keo nóng  40 cây
 
Hình ảnh phòng kỹ thuật nhà yến sau khi thi công xong, mời quý khách tham khảo:
Xem thêm

Thi công nhà nuôi yến

thi cong nha yen tron goi2

Công ty nhận thi công trọn gói thiết bị nhà nuôi chim yến. Khi quý khách có nhu cầu thi công trọn gói nhà nuôi chim yến vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT: 097 662 5859 để được tư vấn.

Gói 1: 1,000,000vnđ/m2 Áp dụng trong khu vực miền trung từ Nha Trang -> Bình Dương (Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu)

Gói 2: 1,200,000vnđ/m2 Áp dụng trong khu vực Tây Nguyên -> Miền Trung (Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Phước, Lâm Đồng).

Cam kết hợp đồng: 500 chim 1 năm. Tương đương 100 Tổ.

Công ty chúng tôi sử dụng trang thiết bị vật liệu mới nhất và hiệu quả nhất từ MALAYSIA, INDO với mục đích phục vụ cho nhà yến của bạn mang lại lợi nhuận và phát tài thịnh vượng. Với những hiểu biết, kinh nghiệm làm nhà Yến lâu năm, những kĩ thuật từ Malaysia. Chúng tôi mong muốn mang đến những thành công mới cho ngành Yến Việt Nam.

Lắp đặt nhà Yến trọn gói gồm có:
·       Gỗ Cao Cấp Red Meranti, Gỗ nhập indo
·       Máy tạo độ ẩm thuộc model mới nhất đi cùng hệ thống điều khiển.
·       Hệ thống amplifier, loa, dây cáp loa cao cấp. Hệ thống điều chỉnh ẩm độ, nhiệt độ.

Bảng báo giá chi tiết thiết bị thi công nhà nuôi yến trọn gói:

Đây là bảng chi tiết vật tư thi công nhà nuôi chim yến khoảng 200m2 sàn. Bảng chi tiết này chỉ mang tính chất tham khảo. Các thiết bị vậy tư có thể xê dịch tùy vào từng nhà. Từng mẫu thiết kế khác nhau. Để có bảng chi tiết vật tư chính xác cho nhà yến của mình. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua điện thoại. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể, và lên chi tiết vật tư cho quý khách.
STT SẢN PHẨM SỐ LƯỢNG ĐƠN VỊ
  HỆ THỐNG LOA GỖ    
1 Gỗ Red Meranti, Gỗ nhập inđô   2.6 m3
2 Loa Ru trong nhà  400 cái
3 Loa Lục Giác HP4000/ AXC 5000  6 cái
4 Loa Lỗ HP4000/ AXC 5000  2 cái
5 Loa Thông Tầng HP 4000/ AXC 5000  3 cái
  HỆ THỐNG AMPLY    
5 Amply Trong nhà  Nikodo 602  2 cái
6 Amply Ngoài trời + dẫn Nikodo 150  2 cái
7 USB/Thẻ nhớ  4 cái
  HỆ THỐNG TẠO ẨM    
8 Phun sương gà / Phun sương siêu âm

(Tặng thêm 1 bộ phun sương ngoài trời)

 6 cái
  HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN    
9 Fox 01H – Độ ẩm 2 cái
10 Fox 1004 – Nhiệt độ  2 cái
11 Khởi động từ  3 cái
12 Ổ cắm điện Panasonic  2 cái
13 Timer Hẹn Giờ loại tốt  5 cái
14 CB chống điện giật  1 cái
  HỆ THỐNG LƯU TRỮ ĐIỆN    
15 Bộ chuyển điện bình Acquy 1.0 cái
16 Bình Acquy GS 45A 2.0 cái
  HỆ THỐNG CHỐNG THIÊN ĐỊCH    
17 Đèn chống cú 10W LED 2.0 cái
18 Chống Tắc kè 2.0 bộ
  VẬT TƯ PHỤ TRỢ    
19 Dây điện CADIVI 1x2x32 bắt Loa  6 Cuộn
20 Dây điện dây cái cho Phun Sương Gà 50 m
21 Vít bắt loa  4 bịch
22 Đinh bắn Bê Tông ST 3.5cm  2 hộp
23 Đinh bắn gỗ F30  6 hộp
24 Phích cắm Đực, Cái loại tốt  6 Cái
25 Co T đồng  3 Cái
26 Dây nhựa dẻo phun sương gà 10mm  1 cuộn 50m
27 Dây nối dài cảm biến  50 m
28 Cây gắn loa lục giác  1 cây
29 Silicon dạng keo nóng  40 cây
 
Hình ảnh phòng kỹ thuật nhà yến sau khi thi công xong, mời quý khách tham khảo:
Xem thêm

Mô hình bản vẽ thiết kế nhà nuôi chim yến 3 tầng

tu van xay dung nha nuoi chim yen (4)

Quý khách đang có nhu cầu xây dựng nhà nuôi yến. Quý khách đang cần tìm đơn vị thi công thiết kế nhà nuôi chim yến? Hôm nay tôi xin giới thiệu bản vẽ thiết kế nhà nuôi chim yến 3 tầng để quý vị tham khảo. Khi có nhu cầu thực tế, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Chúng tôi sẽ cung cấp bản vẽ chi tiết, từng hạng mục thi công thiết kế của nhà nuôi chim yến 3 tầng. Theo quý cách thiết kế cũng như tìm hiểu tập tính của chim yến. Chúng tôi đưa ra mô hình thiết kết bản vẽ nhà nuôi chim yến 3 tâng như sau.

Xem thêm

Công ty thi công kỹ thuật nhà yến tại Đồng Nai

tu van nuoi yenn

Khi quý khách có nhu cầu xây dựng nhà yến. Cần công ty thi công kỹ thuật nhà yến tại Đồng Nai. Hoặc cần tư vấn thiết kế bản vẽ nhà yến tại Đồng Nai. Sửa chữa cải tại nhà nuôi chim yến tại Đồng Nai. Vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Là những kỹ thuật có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dẫn dụ chim yến. Thi công thiết kế nhà yến. Chúng tôi sẽ tư vấn để quý vị có thể lựa chọn được mô hình nuôi chim yến tốt nhất, phù hợp với tài chính, kinh tế của mình.

Nuôi chim yến muốn thành công cần phải có sự đam mê, chăm sóc, lựa chọn đúng kỹ thuật, thì mức độ thành công cao. Nếu không có sự đam mê, tìm hiểu, cũng như là lựa chọn những kỹ thuật ít kinh nghiệm, kỹ thuật chém gió trên mạng, thì tỷ lệ thất bại sẽ nhiều hơn.

Vì vậy, khi quý khách cần tư vấn thi công thiết kế nhà nuôi chim yến ở khu vực Đồng Nai. Có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. 

Việc thiết kế bản vẽ nhà yến ban đầu cự kỳ quan trọng. Nó quyết định đến việc chim có ở và làm tổ hay không? Nuôi chim yến thật ra là dẫn dụ chim yến vào ở và làm tổ. Nếu như môi trường tốt, an toàn, thì chim sẽ mau đến ở. Còn môi trường không an toàn thì chim sẽ ít ở.

Đó là nguyên nhân chính vì sao có người làm nhà yến thì rất thành công, người làm nhà yến thì lại chẳng có con nào ở.

Yếu tố chính để quyết định việc thành công hay không thành công là ở người kỹ thuật nhà yến. Là người có kinh nghiệm, am hiểu về chim. Thì chắc chắn sẽ có những nhận định và làm tốt ngay từ ban đầu. 

 

Xem thêm

Kỹ thuật nuôi yến trong nhà bằng công nghệ mới Malaysia

ban ve nha nuoi chim yen (3)

Để quý khách có thể nắm rõ các thông tin về các kỹ thuật cũng như các bí quyết nuôi yến thành công. Chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi yến trong nhà bằng công nghệ mới Malaysia. 

ã định danh chim yến tổ trắng sống ở hải đảo và trong nhà ở các nước Đông Nam Á là Colloccalia fuciphaga. Chim yến sống làm tổ trong hoang đảo ven biển, phân loài chim yến ở Việt Nam có tênlà Colloccalia fuciphaga germani hay còn gọi là Aerodramus fuciphagus germanicus.

 1. Điều kiện khí hậu, môi trường trong nhà thích hợp để chim Yến sinh sống làm tổ.

Nhiệt độ trong nhà yến là từ 26-31°C, tuy nhiên tùy theo vùng miền, chim yến vẩn có thể chấp nhận sống trong điều kiện nhiệt độ trung bình bên trong nhà không đồng đều.

Trong môi trường ẩm độ 74% – 85%, số lượng cá thể chim yến làm tổ trong mùa sinh sản luôn cao và tương đối ổn định hơn trong môi trường độ ẩm cao.

Chim yến vẩn chấp nhận làm tổ và sinh sản ở môi trường ẩm độ cao 89-92% nhưng sản lượng có thể giảm 15-18%, trường hợp này rất dể bị tổn thương cho các vật dụng trang thiết bị trong nhà yến.

Chim yến không vào làm tổ khi độ ẩm luôn thấp dưới 74%.

Cường độ ánh sáng trong nhà yến phải dưới 50 lux.

 1. Hướng lỗ ra vào của nhà yến

Theo kết quả nghiên cứu chim yến sống ở các đảo thì các cửa hang tự nhiên đều ở trong 3 hướng là Đông, Nam và Bắc. Ở hang cửa hướng Đông chiếm 55,6%, hướng Nam và hướng Bắc chiếm 44,4%. Chim Yến thường chọn hang có cửa hướng Đông là do có sự tương thích về thời gian và chu kỳ chiếu sáng. Hướng lỗ ra vào của các nhà yến cũng thường được bố trí theo các hướng này.

Chọn theo hướng Đông, nếu chuồng cu nằm ở một phần ở giữa nhà yến thì có một phần trong nhà yến bị ảnh hưởng nhưng cường độ ánh sáng dưới 0,5 lux không ảnh hưởng đến sinh hoạt chim yến, nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến cùng hướng Đông thì toàn bộ nhà yến cường độ ánh sáng dưới 0,02 lux, nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến là hướng Tây thì toàn bộ nhà yến cường độ ánh sáng dưới 0,5 lux và chỉ cần chỉnh sửa ở phòng chim bay dạo.

Tuy nhiên vẫn có nhà chim yến mở lỗ ra vào ở hướng Tây và chim yến vẫn về tốt.

 1. 3.Chu kỳ hoạt động ngày đêm của chim yến tại nhà yến

Chim yến hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Thời điểm chim Yến rời nhà được ghi nhận là từ 5g28-5g36 phút sáng khoảng 17-18 phút và về nhà là 16g55- 17g15 phút chiều khoảng 86- 87 phút. Tuy nhiên, các thời điểm này sẽ có sự dao động qua các tháng và nhân tố chi phối sự dao động này là sự thay đổi chu kỳ chiếu sáng và các hoạt động của chim trong mùa sinh sản.

Số lần rời và về nhà yến trong ngày theo thay đổi đời sống chim yến theo mùa sinh sản và rất rỏ ràng.

Trong mùa sinh sản chim yến rời và về nhà yến, thời kỳ chim ghép đôi và làm tổ 1 lần/ngày, thời kỳ chim đẻ và ấp trứng 2 lần/ngày, thời kỳ nuôi và chăm sóc con non 4-5 lần/ngày

 1. Đặc điểm và tập tính sinh sản của chim yến

Chim yến sinh sản theo mùa, vào khoảng giữa tháng 01 chim bắt đầu xây tổ, đến giữa cuối tháng 3 bắt đầu đẻ trứng.

Chim yến đực và cái cùng nhau làm tổ, cùng ấp và nuôi chim con, sinh sống khá ổn định, bay đi, bay về đúng hang, đúng tổ theo những hướng khá ổn định.

Chim non nở ra trụi lông, màu hồng nhạt, da nhăn nheo. Sau 5 – 6 ngày tuổi, đâm lông tơ, lông mọc rất ít, chậm và giữ ít lông như vậy đến khoảng 20 ngày tuổi và mọc khá đều ở 30 – 40 ngày tuổi, khoảng 45 ngày thì bay được.

Chim yến 8 – 10 tháng tuổi thành thục và đẻ trứng lần đầu.

Chim xây tổ 30-80 ngày, giao cấu và đẻ trứng 5 – 8 ngày, ấp trứng: 23 ÷ 30 ngày, từ trứng nở đến lúc chim non bay khỏi tổ là 43 ± 3 ngày..

Chim yến nhà bắt cặp ghép đôi sống chung sau 3-4 tháng tuổi.

Nhịp độ sinh sản phụ thuộc vào phương pháp thu hoạch tổ. Nếu sau khi chim yến làm xong tổ và chuẩn bị đẻ thì bị lấy tổ không cho chim ấp nở nuôi con thì chim sẽ lập tức làm tổ lại nên chim nhà có thể đẻ nhiều lần trong chu kỳ một năm.

Trong nhà yến để chim tự ấp nở thì mỗi năm mỗi cặp chim chỉ có thể đẻ khoảng 3 lần. Một chu kỳ sinh sản của chim khoảng 3-4 tháng, trong đó 1-2 tháng là xây tổ và 2,5 tháng ấp nở nuôi con, và có thời gian nghỉ nhưng về quần đàn thì chim yến nhà đẻ rải rác quanh năm.

Chim yến đực và cái cùng nhau làm tổ, cùng ấp và nuôi chim con, sinh sống khá ổn định, bay đi, bay về đúng hang, đúng tổ theo những hướng khá ổn định.

Mục đích chim yến tổ trắng làm tổ là để đẻ trứng, ấp và nuôi con, không phải làm tổ để ở nên chim không di cư vào mùa đông.

Những điểm cần nắm rõ khi xây dựng và vận hành nhà nuôi yến

 1. Ván làm tổ cho chim yến

Chim yến tiết nước bọt làm tổ để sinh sản nên tổ rất dính và gắn được trên nhiều vật liệu như đá, tường gạch tô cement, tấm bêtông và ván gổ …, nhưng không gắn trên sắt thép và ván nhựa giả được vì không thấm nước.

Ở Indonesia, trước năm 1996, thời kỳ đầu của ngành nuôi chim yến, ván Teak (Giả Tị) được chọn dùng vì nhiều nhà chim yến tự nhiên vào ở là dùng ván Teak làm rui kèo cột, đòn tay.., chim yến làm tổ trên các tấm ván này. Ván giả tị có đặc điểm tốt cho chim yến làm tổ là thớ gỗ lớn, xốp nhẹ, hút nước nhanh, còn ván căm xe, gỏ, trắc …dùng không hiệu quả vì thớ gỗ nhỏ, cứng nặng, hút nước chậm ít .. và đắt tiền.

Các nhà khoa học và chủ nhà yến đã khảo sát và kết luận chim yến thích gắn tổ lên trên các tấm ván vì chim dể bám hơn trên tường gạch đá. Khi chim treo mình làm nền tổ, nước bọt phun ra ván hút nước tốt hấp thu khô nhanh nên chim làm nền tổ xong nhanh, chim không bị mệt mỏi vì chân và cơ bắp không phải hoạt động nhiều khi chim treo mình làm tổ.

Ván giả tị không mùi, không có vị đắng và ít bị mạt gỗ xâm hại, khi đóng chắc chắn không lung lay, đây là một yếu tố quan trọng để chim yến đeo bám lên ván ở lại nhà yến.

Luân chuyển không khí trong nhà yến

Để một nhà yến lôi cuốn được chim về ở các yếu tố về môi trường phải thực hiện đồng bộ, nhưng yếu tố “ Không khí trong nhà yến luân chuyển với mức độ nào “ thường bị bỏ qua ,và đây là một yếu tố quan trọng để chim yến sau khi vào thăm dò và có quyết định ở lại hay không trong thời gian đầu của nhà yến từ 2-3 tháng? Trong thời gian đầu chim yến vẫn đến thăm viếng và trú ở ban đêm, nhưng sau 1-2 tháng số chim ở lại giảm dần và đến thời gian làm tổ gần như vắng bóng chim quần đảo trên nhà yến.

Hiện tượng chim yến về, quần đảo thải phân dính khắp tường thông tầng hay lác đác vài con, vào trong một nhà yến mà âm thanh, nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng đều đạt là do không khí trong nhà yến không luân chuyển đúng yêu cầu, được chuyển động từ dưới lên và thoát ra lổ ra vào vào các lổ thoát khí được bố trí đúng.

“ Nhà yến làm đúng kỹ thuật, chắc chắn chim về ở, mỗi năm tăng đàn càng nhiều, nhà yến làm không đúng kỹ thuật thì không thể thành công được vì chim không ở được, yếu tố lộc trời cho là số lượng chim về ở ngày mỗi nhiều mà ai cũng mong ước có vài kg tổ /tháng”

Yếu tố không khí luân chuyển trong nhà yến, theo tôi rất quan trọng so với các yếu tố môi trường khác trong nhà yến. Đây là yếu tố mà nhiều nhà yến ở dể bị vướng và dẩn đến tình trạng nấm mốc, không khí trong nhà yến luôn nóng hầm khiến chim không thể ở được. Việc chỉnh sửa phải đục phá tốn kém với việc sửa chữa các yếu tố khác trong nhà yến.

Tôi thường nhận nhiều câu hỏi “ Tại sao khi nhiệt độ cao đã phun sương tạo ẩm trên 90-95% mà nhiệt độ vẩn cao không giảm” Đây là điều đáng sợ cho nhà yến khi vướng vào trường hợp “ nhiệt độ cao ẩm độ cao” không những không có chim ở mà chỉ trong thời gian ngắn là ván bị nấm mốc xâm hại ngay. Những nhà yến ở Miền Trung dể bị vào mùa nắng nóng.

hiết kế nhà yến là yếu tố quan trọng bậc nhất để có được căn nhà yến thành công.

 

 1. Nuôi yến tại vùng lạnh

Trong 2-3 tháng mùa đông, có từng đợt rét lạnh xảy ra vài ngày, nhiệt độ xuống thấp dưới 18°C, sau đó thời tiết trở lại bình thường, nhiệt độ giao động từ 20-25°C. Ở nhiệt độ này chim yến vẩn sinh hoạt kiếm ăn, tung cánh vươn mình lên trời cao nắng ấm săn mồi. Chim yến không rời nhà lúc sáng sớm mà chờ đến khi mặt trời lên cao có nắng chiếu, chúng bay vút ra ngoài lên cao và đi xa đến những vùng có nhiệt độ cao hơn để săn tìm mồi ăn côn trùng. Chiều chúng về sớm, những ngày có mưa phùn gió rét thổi, chúng bay thật nhanh ép mình cách những dảy tường nhà 50-100 cm để khi đến nhà là chúng quẹo quập vô.

Cũng như các loài động vật khác, trong những ngày rét đậm nhiệt độ xuống càng thấp thì các loài động vật rất cần năng lượng để chống chọi cái lạnh.

Chim yến chết vì không có mồi ăn, không có đủ năng lượng để duy trì thân nhiệt đến mức thấp nhất đối kháng với cái lạnh thì chim yến chết. Để duy trì sự sống, chính chim yến phải tự đi săn tìm mồi ăn côn trùng ngay khi có thể trong những ngày mưa phùn gió lạnh hoặc do chính chủ nhà yến cung cấp.

 1. Ánh sáng cho nhà yến

Các nhà Điểu học của Việt Nam đã khảo sát và xác định chim yến chỉ sống và làm tổ trong hang đảo, trong nhà yến là những nơi có ánh sáng dưới 50 lux. Chim yến không sống ở những nơi hoàn toàn tối “0 lux”, sống và làm tổ ở những nơi lờ mờ tối có ánh sáng từ 0,2 lux trở lên nhưng không xác định bao nhiêu là thích hợp.

Ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chim yến vào ban ngày sau thời kỳ chim quẹt nước bọt làm tổ, là thời kỳ chim đẻ trứng, ấp trứng, chăm sóc nuôi con. Khi làm nhiệm vụ duy trì nòi giống, chim yến phải bảo vệ tổ, bảo vệ chim non nên không thích tổ bị nhìn thấy, tổ bị ánh sáng chiếu chim cảm thấy không an toàn. Đây cũng là đặc điểm của những loài chim sống trong hang động giấu tổ để bảo vệ bản thân và chim non khỏi kẻ thù. Khi đẻ và ấp trứng chim chọn những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, thường chọn những nơi lờ mờtối. Nhờ đặc điểm này mà các loại chim khác như én nhạn, yến cỏ, se sẽ, bồ câu và những chim dữ như cắt, đại bàng, diều hâu và két không xâm nhập vào nơi trú ở của chim yến quấy rối và giết hại.

Trong nhà yến, ánh sáng tối đến “0 lux”, môi trường và âm thanh, mùi sinh cảnh đạt, nếu cần chổ cư trú và sinh sản, chim yến cũng sẽ chỉ cư trú ở các khu vực gần lổ ra-vào, phòng bay dạo và khu vực lổ thông tầng nơi trong nhà yến có độ sáng lớn hơn “0,2 lux”. Ở khu vực này nếu không có đóng ván, chim buộc lòng phải làm tổ trên tường, gốc nhà yến.

Những nơi có ánh sáng lờ mờ tối 0,2 lux trở lênnày thường nằm ở phía sau những vật bị chiếu sáng như sau những tấm ván nên chim yến thường tập trung ở và làm tổ ở các vùng tối này.

Ánh sáng trong nhà yến hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng hay màu sắc của tổ yến. Màu sắc của tổ yến bị tác động bởi ẩm độ và tình trạng vệ sinh trong nhà yến.

 1. Độ ẩm trong nhà yến

Chim yến sống tốt trong nhà yến, chấp nhận được ở nhiệt độ không quá 32oC và không thấp hơn 20oC. Độ ẩm trên 65% là chim yến chấp nhận ở được trong nhà yến nhưng khi làm chim làm tổ sinh sản. Theo nhiều khảo sát, độ ẩm phải trên 73% chim mới làm tổ được, nếu không chim sẽ rời bỏ nơi cư trú để đến những nhà yến khác có môi trường độ ẩm thích hợp vì dưới độ ẩm này, nền tổ yến bị bong tróc không dính được vào vách hang hay tấm ván.

Độ ẩm này phải xuyên suốt trong cả thời gian chim bắt đầu quẹt nền tổ, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non. Trong những đàn chim yến, việc sinh sản duy trì nòi giống diển ra liên tục trong suốt năm mặc dù trong năm là có những lúc vào vụ chính và vụ phụ sinh sản nên độ ẩm trong nhà yến phải duy trì liên tục và thường xuyên ngày và đêm kể từ khi nhà yến hoạt động.

 1. Tạo mùi cho nhà yến

Phân chim yến thải ra ngoài còn chứa nhiều xác côn trùng với nhiều chất dinh dưỡng do hệ thống tiêu hoá của chim chưa xử lý và hấp thụ hết. Ở môi trường tự nhiên, dưới tác động của các loài vi sinh vật có trong phân, có trong tự nhiên đã phân huỷ xác côn trùng tạo hổn hợp mùi đặc trưng tự nhiên của protein chuyển hóa thành các Acid Amin và có các mùi của các khí NH3, H2S, NO2 , NO, CO, CO2 trộn lẩn.

Chim yến sinh ra và lớn lên đều quen thuộc với hổn hợp mùi này “ thoang thoảng mùi khí Amoniac, mùi tanh của nội tạng côn trùng, mùi thơm của các Acid Amin, mùi trứng thối, mùi xác chim chết thối rửa, mùi vật chất hửu cơ đang còn trong quá trình phân huỷ và cuối cùng là mùi thối thủm lông vủ ướt hầm hơi. Các mùi này được gọi là mùi “sinh cảnh trong nhà yến”.là mùi quen thuộc của chim yến vì ngay từ khi mổ vỏ trứng mở mắt chào đời, chim yến non đã cảm thụ được… do vậy, cách tạo mùi sinh cảnh trong nhà yến đều dựa trên việc tổng hợp các mùi này.

Các loại mùi phổ biến hiện nay: Swiftlet Hormone Liquid, Fish oil, PW Cair, PW Super, PW Concentrate, Love Potion, NT Swiftlet Nesting Plank Liquid, Nest Tech Hormone Liquid, Nest Tech Armor/Odour Removal Liquid, Flea Control Liquid, Tanali Swiftlet Vinegar, EM 1, Green PRO Swiftlet Enzyme, G1L4 Swiftlet Aromatherapy, Black Potion, Swiftlet Aomatherapy G3 LO, Tenopa SC, Swiftlets’Aromatic Fusion H3N1;

Ở Thái Lan có hai mùi chính là Aroma HB 101A và Aroma HB 101 B, và ở Việt Nam là có Tinh yến Hương, Lộc Yến Hương, Muritara, Dura, Aroma HB, SH 125, Super Pheromones, Muriara và nước Rubi.

Xem thêm

Điều kiện tốt nhất để xây dựng nhà nuôi chim yến

12795334_1122804417731300_6129980057888304734_n

Bạn biết gì về điều kiện làm nhà nuôi yến? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số điều kiện làm nhà nuôi tổ yến nhé.

Nhà có diện tích 100m2 trở lên, nhà nuôi yến thành phố phải cao hơn nhà xung quanh nhà kế bên, phải có chuồng lượn của yến theo mô hình tự nhiên, nhà vùng quê thoáng thì điệu kiện tốt cho chim bay lượn và nguồn thức ăn nhiều hơn.

Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.

Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát  thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)

Nếu nhà xây mới  hoàn toàn riêng cho việc nuôi chim yến, bên công ty tư vấn cử người đến hướng dẫn theo dõi trong quá trình xây dựng đúng qui trình nuôi chim yến,theo đúng mô hình đạt chuẩn gần như tự nhiên, để chim yến khám phá thích nghi, tìm nơi an toàn cho chim yến ở lại làm tổ.

Chọn địa điểm khu vực xây dựng nhà nuôi yến gần sông hồ, đồng ruộng là môi trường lý trưởng thích nghi nhất cho chim yến.

Bạn có biết kỹ hơn về những quy trình cũng như điều kiện nuôi chim yến phát triển thì có thể liên hệ ngay với với chúng tôi để được khảo sát, tư vấn thi công xây dựng, tư vấn vật tư thiết bị nhà yến, tư vấn sửa chữa, vận hành nhà nuôi chim yến.

Nguồn internet.

Xem thêm

Để xây dựng nhà nuôi chim yến tốt nhất nên làm gì?

17619281_10155130262142902_350024651_n

Ngày nay, việc xây nhà kết hợp với việc nuôi chim trong nhà không còn là xa lạ đối nhiều người nữa, tuy nhiên để có thể nuôi được loại chim quý này thì không hề đơn giản chút nào. Xây dựng nhà nuôi chim yến và để dẫn dụ chim yến vào ở và làm tổ là điều không đơn giản. Vì vậy tôi xin có một vài chia sẻ về cách xây dựng nhà nuôi chim yến hiệu quả nhất được rút ra từ kinh nghiệm cũng như học hỏi kinh nghiệm của các anh em trên mạng.

Như các bạn đã biết với việc nuôi Yến nhìn qua tưởng chừng như là rất dễ nhưng đằng sau sự thật đó là cả một vấn đề nan giải và đầy sự rũi ro, có thể nói khó khăn hơn rất nhiều. Để thành công trong phi vụ kinh doanh đặc biệt này thì không phải chỉ xây nhà lên là có thể nuôi yến được, mà phải có hẳn một quy trình công nghệ nuôi yến theo hướng hiện đại thì mới mong đi đúng hướng lái đúng đường được.

Xem thêm

Kiến thức về dẫn dụ chim yến vào nhà

to chim yen

Bạn đang xây dựng nhà nuôi yến, hoặc đã nuôi chim yến. Nhưng có một số lý do chim không vào nhà mình. Hôm nay tôi có một bài viết chia sẻ về kiến thức dụ chim yến vào nhà được sưu tầm từ internet và một số kinh nghiệm thực tế trong quá trình nuôi chim yến. Đâu là lý do đàn chim từ chối vào nhà bạn, ngay khi tiếng kêu hay đã dẫn dụ chúng đến ngay trước lỗ vô? Tình cờ tôi phát hiện được một vài thứ trong nhà khi tôi đi xung quanh.

Những con chim đều bị thu hút bởi tiếng kêu bên ngoài của tôi, tuy nhiên chúng không bay vào mà chỉ bay quanh trên mái nhà.
Ban đầu tôi nghĩ rằng là do âm lượng, nhưng sau khi giảm âm lượng chúng vẫn không vào.
Đó là những gì tôi thấy khi ở nhà yến.

Xem thêm
1 2
Page 1 of 2